Đắk Lắk: Nhiều học sinh, sinh viên bỏ học "cày" game

Tôi Đăng Tin

1869 videos
901 views
Đắk Lắk: Nhiều học sinh, sinh viên bỏ học "cày" game

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh tại TP Buôn Ma Thuột bất lực khi nhìn những đứa con 15 – 20 tuổi sa đà vào game online, bỏ bê học hành. Nhiều thanh, thiếu niên còn bỏ nhà “đi bụi” để tự do chơi game, nhiều em gia nhập băng nhóm chuyên trộm cắp vặt để có tiền “cày” game, rồi phê “cỏ” (cần sa).

Ghi nhận ở nhiều tiệm game tại TP Buôn Ma Thuột trên các đường như Lê Duẩn, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh, dù buổi sáng vẫn đông đúc người chơi game online, chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh.

Cụ thể, lúc 9g sáng 16-11, tại một quán Internet cách Trường THCS Thành Nhất (P.Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột) khoảng 150m, đã có chục học sinh tụ tập chơi game và lên mạng xã hội để “buôn” chuyện.

Người chơi chủ yếu là học sinh trốn học, hoặc bỏ tiết giữa chừng rồi vào quán chơi. Nhiều học sinh độ tuổi dưới 15 còn để nguyên áo trắng học trò, đeo khăn quàng vào “cày” game…

Theo tiết lộ của một “game thủ” nhí, các game online được nhiều học sinh ưa chuộng là Đột kích, các loại game nhập vai, bắn súng, Liên minh… Tương tự lúc 11g, vừa tan trường, một số học sinh Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng mặc đồng phục áo trắng, đeo khăn quàng đỏ đã vội vàng sà vào các quán game online trên đường Võ Văn Kiệt để chơi game.

Ngay cả khi phóng viên Tuổi Trẻ để máy quay, chụp hình sát và ghi hình mà các em cũng không quan tâm vì đang bận “chiến đấu”…

Đáng nói, một số quán game online trên đường Lê Duẩn còn trưng nhiều biển chào đón người chơi như game online tốc độ cao, giảm giá 30% cho các game thủ vào ngày thứ bảy và chủ nhật.

Ông Lê Đình Hoan – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk – cho biết toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 980 tiệm Internet mà phần lớn là mở dịch vụ game online. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có quy định thời gian hoạt động của các tiệm game online là từ 7 – 22g mỗi ngày, nghiêm cấm việc hoạt động từ 22 – 7g sáng hôm sau.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, các ngành chức năng đã tổ chức 13 cuộc thanh tra đột xuất đối với 51 tiệm game online. Có 15 tiệm bị xử phạt hành chính số tiền hơn 54,7 triệu đồng, 30 cơ sở bị nhắc nhở, cảnh cáo vì cho chơi game quá giờ, để học sinh truy cập web “đen”…

Theo ông Trần Anh Tấn, nhiều đêm đi tìm con, ông phát hiện hàng chục quán game vẫn cho trẻ chơi game đến hơn nửa đêm.

“Những lần đầu khi con bỏ đi, tôi phải đi xuống tận Hòa Đồng (huyện Krông Pắk), Kim Phát (huyện Cư Kuin) hay ra tận Đạt Lý (TP Buôn Ma Thuột) tìm con” – ông Tấn nói. Trong những đêm ấy, ông đếm có hơn 34 tiệm game dọc các tuyến đường gần nhà luôn có khách lúc 11, 12g đêm.

“Nhiều đêm tôi bắt được con chơi và ngủ lại ngay tiệm game luôn. Nhiều đứa trẻ khác trạc tuổi con tôi cũng đang ngồi “cày” say sưa, không để ý gì nữa. Nếu cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, kiểm tra đột xuất những tiệm game này thì các cháu lấy đâu chỗ “trú ngụ”.

Hơn nữa, cần quy định rằng chủ quán chỉ cho các em trong độ tuổi học sinh chơi game 1 – 2 tiếng/ngày mà thôi” – ông Tấn nêu ý kiến.

Ông Mạc Văn Hùng – công an viên khối 6, P.Tân Hòa và cũng là hàng xóm của ông Tấn – cho biết việc kiểm tra các tiệm game online gần như bỏ ngỏ, đặc biệt vào giờ khuya. Ngoài ra, chúng ta tuyên truyền, hạn chế bạo lực nhưng trong thế giới ảo toàn “nói chuyện” bằng dao kiếm, súng ống.

“Tôi biết các cháu chơi game sắm chiến mã, đao kiếm trên mạng để lấy “số má”. Với tình trạng game bạo lực tràn lan, chưa được kiểm soát như vậy khiến những cái đầu u mê vì game dễ đem ra đời “áp dụng”, hậu quả sẽ khôn lường” – ông Hùng nhận định.

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

 

Category: People & Blogs
License: Public Source

COMMENTS

Up next